นัก วิทยาศาสตร์เผยผลศึกษาชวนระทึก ระบุบริเวณทางช้างเผือกอาจมีดวงดาวคล้ายโลกเป็นจำนวนหลายร้อยดวง หลังพบพระเคราะห์กว่าครึ่งเหมือนดวงอาทิตย์ในบริเวณดังกล่าว และอาจตอกย้ำทฤษฎีมีมนุษย์ต่างดาวนอกโลก

สำนักข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ว่า นายไมเคิล เมเย่อร์ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอริโซน่า เปิดเผยต่อสมาคมความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ ที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐ ว่า จากหลักฐานใหม่ชี้ว่า กว่าครึ่งของดาวพระเคราะห์ที่คล้ายดวงอาทิตย์ในบริเวณทางช้างเผือก อาจจะมีระบบสุริยจักรวาลเหมือนโลก ทำให้เชื่อว่าอาจมีดาวที่มีลักษณะคล้ายโลกอีกหลายร้อยดวงที่ยังไม่ถูกค้นพบ นอกระบบสุริยจักรวาลของโลก โดยจากการศึกษาใหม่พบว่า 20-60 % ของพระเคราะห์ที่คล้ายดวงอาทิตย์ ได้สร้างดาวพระเคราะห์เหมือนโลก แต่มีรูปแบบเป็นดาวพระเคราะห์แตกต่างกัน ทั้งประเภททั้งพระเคราะห์ที่มีลักษณะแข็งเป็นหิน หรือมีลักษณะเป็นดาวเคราะห์น้ำแข็ง

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า พวกเขาได้ตรวจสอบพบฝุ่นรังสีคอสมิกอยู่รอบ ๆ ดาวพระเคราะห์ต่าสง ๆ ในบริเวณกลุ่มดาวพระเคราะห์อายุน้อยที่สุด โดยฝุ่นดังกล่าวน่าจะเป็นผลผลิตของซากเทหวัตถุที่ชนกันและทำให้เกิดดาวพระ เคราะห์ดวงใหม่ ๆ นอกจากนี้ เฉพาะบริเวณตะเข็บทางช้างเผือก'ไคเปอร์'ก็พบว่ามีเทหวัตถุเป็นจำนวนกว่า หลายพัน โดยจำนวนมากมีขนาดเท่ากับดาวพลูโต

นายเมเย่อร์ระบุ ด้วยว่า การค้นพบนี้ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น และเชื่อว่าหากยิ่งศึกษาต่อไป ก็จะเปลี่ยนทฤษฎีความเชื่อของนักวิทยาศาสตร์เรื่องวิธีถือกำเนิดของดาวพระ เคราะห์ในจักรวาลด้วย.

 

ที่มา www.tttonline.net 

Comment

Comment:

Tweet

embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed

#3 By (119.42.98.136) on 2009-06-17 10:04

cry angry smile embarrassed big smile big smile question angry smile

#2 By (125.25.72.25) on 2008-11-26 13:57

อีกโลกนึงมันจะเป็นไงงงงงงง

#1 By Pack on 2008-03-22 14:48